Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nha Trang

Chuyên mục: THCS
Ngày đưa tin: 27/09/2011

Giới thiệu về trường THCS Trưng Vương

TRƯỜNG THCS TRƯNG VƯƠNG

Địa chỉ: 12 Lý Quốc Sư - Tp Nha Trang

Email: c2tvuong.nt@khanhhoa.edu.vn

Trường THCS Trưng Vương tiền thân trước đây là Trường PTCS Vạn Thạnh 2 đặt tại số 12 Đường Lý Quốc Sư, Phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang. Đây là cơ sơ cũ của trường Khải Minh (hay còn gọi là trường Tàu) được xây dựng từ năm 1963 nhằm phục vụ cho việc học tập của con em người Hoa. Sau giải phóng năm 1975 nhà nước quốc hữu hóa và đổi tên là trường PTCS Vạn Thạnh 2. Đến tháng 8 năm 1995 nhà nước sát nhập học sinh cấp 2 của 3 trường: PTCS Vạn Thạnh 1, PTCS Vạn Thạnh 2 và PTCS Vạn Thắng thành lập trường THCS Trưng Vương và đổi vị trí sang số 60 Đường 2/4 Phường Vạn Thạnh TP Nha Trang, còn địa điểm 12 Lý Quốc Sư là trường Tiểu học Kim Đồng. Đến tháng 8 năm 2003 trường THCS Trưng Vương được chuyển vị trí về lại số 12 Đường Lý Quốc Sư, Phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang đón nhận học sinh của 3 Phường Vạn Thạnh, Vạn Thắng và Xương Huân. Hiện nay nhà trường có 01 điểm trường đặt tại số 12 Đường Lý Quốc Sư, Phường Vạn Thạnh, Thành phố Nha Trang. Từ năm học 2003à2007 nhà trường có 56 lớp với 2424 học sinh.

Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và xây dựng trường  đạt chuẩn Quốc gia nên từ năm học 2007-2008 nhà trường thực hiện chủ trương giảm lớp: Năm học 2007-2008: 54 lớp với 2301 hs, năm học 2008-2009: 53 lớp với 2180 hs, năm học 2009-2010: 52 lớp với 1950 hs, năm học 2010-2011: 48 lớp với 1770 hs và năm học 2011-2012: 46 lớp với 1703 hs.

Trong những năm qua, Trường THCS Trưng Vương đã cố gắng từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường so với các trường trong Thành phố Nha Trang. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều, có chất lượng về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp Thành phố, cấp Tỉnh đạt thành tích cao. Tính đến nay nhà trường đã có 34 đạt danh hiệu GV dạy Giỏi cấp TP, cấp Tỉnh. Đã có nhiều cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở các cấp, UBND tỉnh khen. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhà trường đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp TP, Tỉnh và có học sinh đạt giải Huy chương Bạc cuộc thi giải Toán qua mạng Internet cấp quốc gia năm học 2009-2010; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 98% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT đạt từ  47% trở lên; chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường luôn ổn định và giữ vững, hàng năm đều đạt từ 93% học sinh TB trở lên. Năm học 2010-2011 trường có 07 học sinh đạt giải học sinh Giỏi cấp tỉnh, 02 học sinh đạt giải toán qua mạng và 09 học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh cấp Tỉnh, có 01 học sinh tham gia thi Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia.

Năm học 2011-2012, trường có 90 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 77,8% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Tổng số học sinh của trường năm học là 1703 em  được chia thành 46lớp. Trường có tổ chức Chi bộ Đảng độc lập gồm 19 Đảng viên, Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu cơ sở đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Hội cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với sự cố gắng của tập thể CBGVCNV nhà trường,  sự hỗ trợ tích cực của Hội CMHS và Hội Khuyến học, trong những năm qua, từ năm học 2003-2004 đến nay trường THCS Trưng Vương đã liên tục phấn đấu đạt danh hiệu  tập thể Lao động Tiên tiến của Ngành giáo dục TP Nha Trang, đặc biệt  năm học 2006-2007 nhà trường được công nhận danh hiệu tập thể Lao động  xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 2 Bằng khen về công tác “Khuyến học, khuyến tài” .

Nhà trường xác định, trong  cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giáo dục giữ một vị trí quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế trí thức. Chính vì vậy,  cùng với việc đổi mới nội dung; phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá; bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ giáo viên; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác tự đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư số 12/2009/TT-BGDĐT ngày 12/5/2009 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc Quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường THCS, giúp nhà trường xác định được thực trạng, những điểm mạnh, điểm yếu, xác định được kế hoạch cải tiến chất lượng giáo dục theo từng tiêu chí. Từ đó, nhà trường cam kết, từng bước phấn đấu thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng để nâng cao chất lượng giáo dục.

NGUYỄN THỊ KIM HOA

Năm sinh: 1961